HomeLinuxLinux là gì? Tổng quan về hệ điều hành Linux

Linux là gì? Tổng quan về hệ điều hành Linux

by Quốc Cường
32 views

Linux là gì?

Linux được biết đến là tên gọi chung của một gia đình các hệ điều hành mã nguồn mở tương tự Unix được xây dựng dựa trên Linux Kernel.

Lịch sử ra đời

Trong bối cảnh vào những năm 1989 – 1990 các hệ điều hành Unix được xem là một sản phẩm độc quyền và bán ra thị trường nơi người dùng không được phép chỉnh sửa.

Tiềm hiểu thêm: Unix là gì?

Thêm vào đó, MINIX một hệ điều hành tương tự như Unix và miễn phí được phát triển bởi giáo sư Andrew S. Tanenbaum nhằm mục đích nhắm vào các sinh viên và những người muốn tìm hiểu các nguyên tắc hoạt động của hệ điều hành. Tuy nhiên lại gặp trở ngại bởi các điều khoản cấp phép khiến nó không thể được tự do sửa đổi.

Điều này đã khiến cho Linus Torvalds cha đẻ của hệ điều hành Linux cảm thấy thất vọng. Với niềm đam mê tìm hiểu các hệ điều hành, năm 1991 ông đã tự phát triển hạt nhân Linux hay còn gọi là Linux Kernel là nền tảng để tạo ra các bản phân phối Linux trên thị trường hiện nay như: Debian, Fedora, Ubuntu…

Tổng quan về Linux

linux-la-gi-tong-quan-ve-linux

Hầu hết Linux được sử dụng bởi các doanh nghiệp trong môi trường sản xuất thay vì được sử dụng rộng rãi bởi người dùng phổ thông bởi các nguyên nhân như sau:

Với đặc tính mã nguồn mở, bạn có thể tự phát triển và chỉnh sửa lại mã nguồn của hệ điều hành.

Ưu điểm của Linux

Miễn phí và Mã nguồn mở

Tuy có một số bản phân phối thương mại trên thị trường nhưng hầu hết các bạn phân phối Linux phổ biến đều miễn phí chẳng hạn như: Ubuntu, CentOS, Fedora…

Tính ổn định và tin cậy cao

Khả năng xử lý cùng lúc một lượng lớn các tác vụ mà không bị xuống cấp trong một khoảng thời gian dài được xem là ưu điểm nổi bật nhất của Linux. 

Câu hỏi đưa ra là điều gì có thể khiến cho Linux mang lại sự ổn định lâu dài đến vậy. Có nhiều yếu tố quyết định tính ổn định lâu dài bao gồm: quản lý cấu hình hệ thống, các thiết lập của chương trình, quản lý và xử lý tiến trình, bảo mật… 

Bảo mật

Được biết Linux được đánh giá là một hệ điều hành có tính bảo mật cao và an toàn nhất bởi cách nó xử lý các quyền thực thi đối với người dùng. Linux không thể xử lý các tệp thực thi mà không có sự cho phép rõ ràng vì đây không phải là một quá trình riêng biệt và độc lập.

Trước khi chạy một tiến trình nó yêu cầu bạn phải thực hiện hàng loạt các thao tác cấu hình phân quyền, cho phép truy cập, tường lửa…Điều này đòi hỏi người dùng phải hiểu rõ công việc mà mình đang thực hiện. 

Linh hoạt

Bên cạnh đó, Linux còn mang lại sự mạnh mẽ và linh hoạt chúng hầu như tương thích và có thể hoạt động tốt trên hầu hết tất cả các phần cứng.

Nó cung cấp hàng nghìn các tiện ích, công cụ hữu ích giúp bạn quản lý dịch vụ, phần cứng, mạng,…

Các ứng dụng luôn được cập nhật bản vá liên tục và hoạt động mượt mà mà không cần phải khởi động lại hệ điều hành.

Nhược điểm của Linux là gì?

Tuy mạnh mẽ nhưng cũng có một số hạn chế:

  • Một số nhà sản xuất không phát triển driver hỗ trợ cho nên tảng Linux.
  • Một số phần mềm chuyên biệt không được phát triển dành cho Linux.
  • Còn quá xa lạ đối với người dùng phổ thông.

Kết luận:

Không thể chối cãi rằng Linux thật sự là một hệ điều hành tuyệt vời cung cấp một môi trường làm việc mạnh mẽ. 

Tuy rằng mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, nhưng Linux thật sự chưa được người dùng phổ thông quan tâm do đã quá quen thuộc với Windows.

You may also like

Leave a Comment